(NoithatXHome.vn) Tết đến cũng là lúc các chị em đau đầu nghĩ thực đơn các món sao cho vừa ngon, vừa sang lại không lo bị ngán để chiêu đãi người thân, bàn bè, khách khứa. Chẳng cần đến sơn hào hải vị, những món ngon – bổ dưỡng và đặc biệt là cực kỳ dễ làm mà Góc Bếp gotrantri.vn bật mí dưới đây sẽ giúp chị em thỏa sức trổ tài nấu nướng nhân dịp đoàn viên nhé!
Tóm tắt nội dung
1. Món ăn ngon ngày Tết – món xào
1.1 Tôm xào súp lơ
Nguyên liệu cho 6 người
– 2 cây súp lơ
– 350 gram tôm bóc nõn
– 1 củ cà rốt, hành củ, rau mùi
– Muối, nước mắm, hạt nêm,mì chính, dầu ăn
Các bước chế biến
– Bước 1: Rửa sạch súp lơ, ngâm nước muối (10-15’), vớt ra rửa sạch để ráo rồi thái thành từng miếng vừa phải.
– Bước 2: Khứa dọc thân tôm đã bóc nõn, rửa sạch để ráo rồi ướp với nước mắm, hạt nêm sao cho vừa với khẩu vị.
– Bước 3: Cà rốt rửa sạch có thể nạo dạng sợi hoặc thái mỏng tỉa hoa cho mắt mắt. Hành bóc vỏ thái nhỏ, rau mùi làm sạch thái khúc ngắn.
– Bước 4: Bắc chảo lên, cho một chút dầu ăn vào để phi hành trước rồi xào với tôm khoảng 5 phút thì cho súp lơ cùng cà rốt vào đảo đều, đảo nhanh trên lửa to để tránh súp lơ được xanh màu. Đến khi súp lơ và cà rốt bắt đầu chín, nêm thêm một chút muối, chút mì chính cho đậm đà rồi tắt bếp. Ngay sau đó, rắc rau mùi lên rồi đảo đều.
1.2 Thịt bò xào rau củ
Nguyên liệu
– 400gram thịt bò
– 1 cây súp lơ
– 1 củ hành tây
– 1 quả ớt chuông đỏ
– 200gram ngô bao tử
– Tỏi, hành, gừng, muối, mì chính, rượu trắng, hạt tiêu, nước mắm
Các bước chế biến
– Bước 1: Rửa sạch thịt bò để ráo, thái lát mỏng theo thớ ngang rồi ướp với nước mắm, rượu trắng, hạt tiêu và 1 phần tỏi băm khoảng 2-30’
– Bước 2: Súp lơ rửa sạch, thái vừa miếng + Cà rốt nạo sợi nhỏ (chần qua nước sôi để súp lơ và cà rốt dễ chín và giòn hơn) + Hành tây bổ cau + Ớt chuông thái sợi hoặc cắt lát + Gừng thái chỉ.
– Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi tỏi + hành đã băm nhỏ thật thơm rồi cho thịt bò vào đảo nhanh với lửa to khoảng 3’ cho chín tới rồi đổ nhanh ra đĩa.
– Bước 4: Tiếp tục, phi hành tỏi và gừng rồi cho súp lơ, cà rốt, ớt chuông vào xào. Tiếp đến là hành tây, ngô bao tử. Nêm thêm mì chính, nước mắm, dầu mè với lượng vừa khẩu vị.
– Bước 5: Khi rau củ quả chín vừa tới, bạn cho thịt bò đã xào trước đó vào đảo đều lên rồi tắt bếp.
– Bước 4: Cuối cùng là trình bày món ăn ra đĩa
2. Món ăn ngày Tết – món canh
1.1 Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu
– Nấm hương: 75 gram
– Nấm linh chi tươi; 75 gram
– Cà rốt: ½ củ
– Rau mùi
– Đậu phụ non: một thanh
– Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu
Các bước chế biến
– Bước 1: Hạt sen thông tâm rửa sạch để ráo. Nấm linh chi, nấm hương nhặt, rửa sạch, để ráo. Cà rốt tỉa hoa thái miếng với độ dày vừa phải. Đậu non sắt miếng vừa ăn. Rau mùi rửa sạch thái rối.
– Bước 2: Cho hạt sen vào nồi vừa nước đun sôi để nhỏ lửa cho tới khi hạt sen chín mềm. Nêm trước một chút bột canh.
– Bước 3: Tiếp đến cho nấm hương và nấm linh chi vào đun sôi thêm khoảng 5-6’ sau cho bỏ cả rốt vào đun đến chín mềm.
– Bước 4: Cuối cùng cho đậu phụ vào, nêm thêm bột canh, hạt nêm và hạt tiêu và tắt bếp.
– Bước 5: Khi múc canh ra bát, bạn trang trí rau mùi ở bên trên vừa để tăng tính thẩm mỹ vừa để canh dậy mùi thơm.
1.2 Canh ngao nấu dứa
Nguyên liệu
– 1kg ngao tươi
– ½ quả dứa vừa chín tới
– 2 quả cà chua
– Rau ră, hành lá
– Ớt, tỏi, hành tím, hạt tiêu
– Nắm, bột canh, hạt nêm
Các bước chế biến
– Bước 1: Ngâm ngao trong nước gạo 3-4 tiếng, vớt ra rửa sạch để ráo
– Bước 2: Dứa thái miếng. Rau răm và hành lá rửa sạch thái rối. Cà chua bổ cau. Hành, tỏi thái lát mỏng.
– Bước 3: Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước đủ một bát canh lớn tới khi ngao há miếng tắt bếp, vớt ngao ra. Nước luộc để lắng xuống, gạn nước cặn đi, phần còn lại dùng để nấu canh.
– Bước 4: Thịt ngao sau khi được cạy khỏi vỏ được ướp với tỏi, hành tím, hạt nêm, nước mắm và hạt tiêu.
– Bước 5. Bắc nồi lên, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Sau đó cho cà chua, ngao vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp tục cho phần nước luộc vào đun sôi rồi cho dứa vào đun thêm khoảng 5’.
– Bước 6: Tắt bếp, rắc hành răm lên và đảo đều. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
3. Món ăn ngày Tết món nộm
3.1 Nộm chân gà rút xương
Nguyên liệu
– 20 chân gà ( có thể mua luôn chân gà đã rút xương)
– 2 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt,
– 1 củ hành tây, 2 quả chanh, ½ của xu hào
– Rau mùi
– Ớt quả, tỏi, gừng, bột canh, giấm, rượu trắng
Các bước chế biến
– Bước 1: Chân gà bằng giấm và rượu trắng
– Bước 2: Luộc chân gà trong nước có pha một chút giấm trong khoảng 15 phút để chân gà được trắng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh 10-15’ cho dễ tách xương.
– Bước 3: Tiến hành tách rút xương gà
– Bước 4: Cắt chân gà vừa miếng
– Bước 5: Tỏi, ớt, gừng băm nhỏ
– Bước 6: Ướp chân gà với nửa muỗng cà phê bột canh, 1 phần hỗn hợp tỏi + ớt + gừng vừa băm, 2 muỗng cà phê đường, 1 quả canh vắt nước.
– Bước 7: Dưa chuột rửa sạch bỏ ruột, thái mỏng. Cà rốt, xu hàng nạo sợi, hành tây thái mỏng. Sau đó cho thêm 1 muỗng bột canh, 2 muỗng đường, 1 quả chanh vắt nước bỏ hạt cùng với phần hỗn hợp tỏi + ớt + gừng còn lại trộn đều chúng lại với nhau.
– Bước 8: Cuối cùng là trộn rau nộm đều với chân gà rút xương đã ướp gia vị.
3.2 Gỏi tôm nộm hoa chuối
Nguyên liệu
– 1 bắp hoa chuối non
– 1 nắm rau húng quế
– 100 gram lạc rang giã sẵn
– 6 con tôm sú
– Chanh, tỏi, ớt quả,
– Nước mắm, hạt tiêu, đường
Các bước chế biến
– Bước 1: Bắp chuối lột 2-3 lớp vỏ bên ngoài, cắt phần bên trong thành từng rợi nhỏ sau đó cho luôn vào thau nước muối pha loãng với nước cốt canh để sợi hoa chuối được trắng và giòn.
– Bước 2: Tôm sú rửa sạch, cho vào luộc với một chút muối. Sau đó bóc vỏ, cắt đôi dọc phần thân.
– Bước 3: Pha nước trộn gỏi
Tỏi, ớt băm nhuyễn cho vào bát cùng vớt 1 muỗng đường. Sau đó cho nước mắm nguyên chất vào khuấy tan đường, thêm một chút nước lọc, vắt nước chanh bỏ hạt rồi tiếp túc khuấy đều. Chú ý nêm đếm mặn ngọt, chua sao cho vừa khẩu vị.
– Bước 3: Vớt hoa chuối rửa qua lần nước sạch rồi để ráo. Cho hoa chuối, tôm và húng quế thái nhỏ vào âu cùng một chút nước mắm trộn đều cho đến khi ngấm gia vị.
– Bước 4: Cho nộm ra đĩa và rắc lạc rang lên trên.
4. Món ăn ngày Tết – món chiên
4.1 Thịt gà nướng muối
Nguyên liệu
– 1 con gà ta
– 600 gram muối hạt to
– 15 gram gừng băm nhỏ
– 20 gram muối ăn
– 1 tấm giấy nến
– 200 ml nước
Các bước chế biến
– Bước 1: Rửa gà sạch, thấm khô sau đó xát gừng và muối khắp bề mặt rồi xoa bỏ.
– Bước 3: Gói gà trong giấy nến
– Bước 4: Đặt tấm nhôm lên chảo hoặc nồi, phủ 300 gram muối hạt, đổ thêm vào 200ml nước rồi đặt gói thịt gà trên. Tiếp tục phủ nốt 300 gram muối hạt còn lại trên bề mặt gói thịt gà, đậy vung lại.
– Bước 5: Để bếp ở chế độ lửa lớn trong khoảng 6 -7’. Cho lửa nhỏ, đun riu riu khoảng 12-15 phút rồi tắt bếp. Để ủ như vậy khoảng 25’ nữa mới bóc gói thịt gà ra.
– Bước 6: Chặt thịt gà đã nướng chín ra đĩa, rắc thêm ít lá chanh lên trên.
4.2 Sườn heo nướng
Nguyên liệu
– 800 gram sườn heo
– 4 cây sả băm nhỏ
– Tỏi băm, vừng, rau thơm
– Nước mắm, mật ong, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu
Các bước chế biến
– Bước 1: Dùng nước muối pha loãng rửa sườn thật sạch, sau đó rửa lại một lần nữa bằng nước lạnh rồi sắt khúc dài.
– Bước 2: Cho sườn vào khay trộn đều với sả, hạt tiêu, tỏi, nước mắm, mật ong, nước tương đậm đặc, hạt nêm. Sau đó cho vào tủ lạnh từ 3-6 tiếng.
– Bước 3: Nướng sườn trên bế than hoa, cứ khoảng 10’ lại trở mặt một lượt, đừng quên dùng cọ quét nước sươn lên để sườn được chín đều, chín vàng.
– Bước 4: Bày sườn ra đĩa, rắc vừng rang và trang trí cùng rau thơm
Xem thêm: Bí quyết trang trí nhà ngày Tết cho năm mới sum vầy, may mắn
5. Lời kết
Trên đây là tổng hợp những món ăn ngày Tết vô cùng lý tưởng đảm bảo ai cũng xuýt xoa khen ngon quên cả lối về. Còn chờ gì nữa, các chị em nhanh tay note vào sổ tay nhà bếp để còn từ từ trổ tài trong dịp Tết đến xuân sang này nhé!.
Tổng hợp – Thanh Nguyệt
332 1
Thỏa mãn nhu cầu trang trí nhà tại NoiThatXhome.vn