(NoithatXHome.vn) Sấu ngâm mắm ớt là một trong những món ăn ngon trong ngày hè đang rất được ưa chuộng bởi vị chua chua, mặn mặn xen lẫn vị cay của ớt và mùi thơm của tỏi, ăn cùng với cơm trắng chan nước canh rau muống luộc thôi cũng đủ để khiến nồi cơm nhà bạn bay nhanh trong tức khắc.
Vậy hãy cùng Porfolio khám công thức chế biến món ăn ngon này trong bài viết dưới đây!
1. Sấu ngâm mắm ớt: Chuẩn bị nguyên liệu
+ Sấu xanh: 300gram
+ Nước sôi để nguội: 50ml
+ Nước mắm ngon: 300ml
+ Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (ai không ăn được cay có thể cho 3-4 quả tùy vào khẩu vị)
+ 2 Củ tỏi bóc vỏ
+ Lọ thủy tinh, đường, muối sạch
Lưu ý: Bạn nên chọn những quả xấu còn nguyên vẹn, không bị dập nát. Nếu muốn ăn ngay trong ngày thì có thể chọn sấu non, còn nếu muốn ăn sấu giòn nhưng phải đợi thì nên chọn những quả vừa, không quá non hoặc quá già.
2. Cách làm sấu ngâm mắm ớt
Sấu mua về đem gọt bỏ vỏ, sau đó khía quả xấu ra làm 4 cạnh để cho nước mắm ngấm vào sấu nhanh và sâu hơn, khi ăn phần bên trong quả sấu không bị chua.
Sau khi đã gọt vỏ, khía cạnh rồi thì cho sấu vào một chậu nước muối pha loãng, ngâm trong khoảng 2 tiếng để sấu ra bớt nhựa và quả sấu không bị thâm đen.
Sau khi ngâm thì vớt sấu ra rổ, tráng qua vài lần với nước cho sạch, chần qua sấu với nước sôi (không được ngâm lâu kẻo sấu bị chín) rồi để một lúc cho ráo nước.
Lọ thủy tinh rửa cho thật sạch, để ráo nước rồi dùng một chiếc giẻ vải lau cho thật khô, đảm bảo không còn tồn đọng một giọt nước nào bên trong, bởi chỉ một chút nước thôi cũng sẽ khiến lọ sấu của chúng ta sau khi ngâm bị nổi váng.
Tiếp theo, đổ khoảng 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, sau đó thêm khoảng 100 ml nước lạnh, 1 thìa đường rồi đun nhỏ lửa đến khi sôi. Nhiều người thắc mắc là tại sao lại cho thêm đường, bởi thêm đường sẽ giúp giảm độ mặn chát của nước mắm.
Ớt chỉ thiên rửa sạch, bỏ cuống, thái làm đôi. Tỏi bóc vỏ rồi cũng thái làm đôi.
Cuối cùng, xếp sấu vào lọ cùng với tỏi và ớt xen kẽ rồi đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào. Đậy kín nắp, đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát như trên bàn bếp, bàn ăn, kệ gỗ treo tường nhà bếp… Ngâm trong khoảng 3 ngày là có thể lấy ra ăn luôn được rồi.
Khi ăn sấu sẽ có vị chua chua, mặn mặn hòa cùng vị thơm của tỏi và vị cay nồng của ớt. Và nếu sấu không bị váng, quả sấu ăn giòn thì chứng tỏ bạn đã làm đúng cách rồi đó.
Trên đây là những hướng dẫn để làm món sấu ngâm tỏi ớt thơm ngon cho bữa cơm ngày hè, hy vọng bạn sẽ sớm áp dụng công thức trên thành công. Ghé thăm gotrangtri.vn để ngắm nhìn vô số những mẫu thiết kế nội thất đẹp nữa nhé! Thẻ bài viết: ẩm thực, Cách làm sấu ngâm mắm ớt, góc bếp