Đà Nẵng nổi tiếng với những món ăn lâu đời được truyền từ nhiều thế hệ trong gia đình và làm nên hương vị truyền thống vô cùng đặc sắc.

Với những đặc sản này bạn đã không còn phải phân vân không biết có gì có thể chọn mua về làm quà cho gia đình nữa nhé, hãy thử và chọn được những món quà ưng ý nhất đem về cho người thân và gia đình bạn.

Rong biển Mỹ Khê

Không phải nơi đâu trên mảnh đất Việt Nam hình chữ S thân thương này bạn cũng có thể tìm thấy cho mình được rong biển nơi ấy sản xuất vì không phải vùng biển nào cũng có được cái loại đặc sản ấy. Thế nhưng có một nơi chắc chắn bạn có thể tìm được món này đó chính là tại Đà Nẵng – một nơi sản xuất rong biển có tiếng. Rong biển nơi đây có những đặc điểm và hương vị riêng mà chỉ nơi đây mới có khiến khách du lịch không thể bỏ qua và khiến nó trở thành một món nhất định có trong túi quà của du khách khi rời bước khỏi nơi đây.

Đà Nẵng – một nơi sản xuất rong biển có tiếng

Rong biển mĩ khê khi ngâm nở thành sựi dài có màu xanh bắt mắt và chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất đạm, chất xơ, bột đường, nhiều loại vitamin khác nhau như , B2,… Hơn thế nữa nó lại vô cùng thơm ngon và rất dễ dàng để chế biến thành các món ăn ngon lành như: rong biển hầm xương, làm gỏi, salad, nấu canh giải nhiệt mùa hè. Món ăn này còn rất được các chị em phụ nữ, bà nội trợ tin tưởng bởi lẽ nó giúp hạn chế lượng chất béo dư thừa, loại khuẩn đường ruột,…

Một món quà vừa ngon vừa hữu ích như thế này chắc chắn rất được lòng những người chị, người mẹ nhận được quà của bạn đây.

Mực khô một nắng

Mùa hè tới rồi, những chầu nhậu lai rai bia bọt cho mát mẻ hay những bữa liên hoan gia đình chắc chắn không còn gì tuyệt hơn nếu có mồi nhậu là món mực khô một nẵng của Đà Nẵng thì mới mĩ vị làm sao. Chính vì thế bạn đừng quên mua những con mức một nắng này về làm quà cho gia đình và người thân nhé.

Mực một nắng của Đà Thành được chế biến từ những nguyên liệu do chính bà con ngư dân vùng biển nơi đây đánh bắt được đảm bảo độ tươi ngon cũng như an toàn của sản phẩm. Mực được ngư dân bắt từ vùng biển Đà Nẵng sau khi bắt lên làm sạch thì phơi nắng to 1 ngày nên mới có tên gọi như vậy. Sau khi phơi nắng to đầu tiên thì còn tùy theo điều kiện thời tiết mà mực sẽ được phơi thêm từ 2 đến 3 ngày nữa để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Mực một nắng của Đà Thành được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất

Mực một nắng được phần thành 4 loại khác nhau:

  • Loại mực dẻo có da
  • Loại mực 1 nắng dẻo
  • Mực ống 1 nắng
  • Mực lá một nắng

Thứ tự từ trên xuống dưới là những loại mực ngon nhất đến loại mực một nắng có chất lượng trung bình.

Nước mắm Nam Ô

Nước mắm Nam Ô là loại nước mắm đặc sản của vùng biển Nam Ô Đà nẵng trứ danh đã biết bao đời nay của vùng quê nhỏ này. Nguyên liệu chính để làm nên loại mắm này là 2 loại thành phẩm vô cùng đặc biệt mà chỉ có thể thấy được ở nước mắm Nam Ô: những con cá than được đánh bắt trực tiếp trên vùng biển lặng sóng của Đà Nẵng, muối dùng để ướp cá cũng được tuyển chọn kĩ càng. Phải là loại muối nguyên chất hạt to (muối cà nát) được sản xuất từ những vùng biển nổi tiếng như Sa huỳnh hay Cà Ná.

Từ việc tuyển chọn kĩ càng nguyên liệu để có thể cho ra chất lượng nước mắm tuyệt hảo nhất: thấm đẫm vị mặn mòi của biển, đậm đà nắng và giá, màu sắc cuốn hút, kích thích vị giác them ăn của bất kì ai

Nước mắm Nam Ô là loại nước mắm đặc sản của vùng biển Nam Ô Đà Nẵng

Mực rim me Đà Thành

Nếu mực phơi một nắng mang cho bạn trải nghiệm hương vị ngọt ngọt của cá biển cũng mằn mặn của biển cả thì khi thưởng thức mực rim me bạn sẽ được thưởng thức hương vị hoàn toàn khác từ cách chế biến mực rim me nhưng cũng quyến rũ vô cùng bởi vị ngọt của mực, chua chua ngòn ngọt của me và đường vá vị cay cay của ớt trong gia vị làm nên hương vị khó cưỡng của món ăn này. Màu sắc của món mực rim me cũng vô cùng thu hút: màu nâu óng ánh của đường canh, của me. Món ăn là một trong những món ăn khoái khẩu của chị em phụ nữ, món nhậu để đàn ông nhâm nhi, hay có thể ăn kèm cơm cũng ngon vô cùng.

Mực Rim Me là một trong những món ăn khoái khẩu của du khách

Nai khô đặc sản Đà Nẵng

Với nguyên liệu chính là thịt nai kết hợp với các loại hương liệu khác như mật ong, chanh, sả, tương, nêm, ngũ vị hương, ớt, tiêu, đường,.. tạo nên món khô nai vô cùng đặc sắc. Những thớ thịt được làm ra từ những trang trại chăn nuôi từ các huyện miền núi của Đà nẵng như Hòa Vang hay những trang trại gần như Đại Lộc và chế biến theo một quy trình tiêu chuẩn đảm bảo giữ được hương vị của nai đồng thời cũng giữ được thịt nai lâu hơn. Thịt nai ít gân hơn thịt bò, mỡ màu trắng ngà, thịt mềm khiến thịt bò khô thậm chí là bê khô cũng không thể sánh nổi với thịt nai.

Bánh khô mè bà Liễu

Chắc các khán giả nhà đài hay các chị em yêu thích nấu ăn cũng đã biết nhiều đến hương vị cũng như sự nổi tiếng của món bánh khô mè Bà Liễu – món ăn được làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng và mè. Chỉ những nguyên liệu đơn giản thôi nhưng bí quyết làm nên món ăn này với hương vị mà ai cũng muốn thưởng thức nó khi tới với Đà Nẵng. Cắn nhẹ một miếng thôi bạn sẽ cảm thấy được vị ngọt của mía non, hương thơm và độ béo ngậy của vừng mè – độ xốp giòn như tan trong miệng. Đây quả thật là món ăn vô cùng thích hợp cho những bữa tiệc trà, cho giây phút nhâm nhi thưởng thức bên người thân và gia đình

Bánh khô mè Bà Liễu – Món quà tuyệt vời cho người thân của bạn

Tré bà Đệ

Là một món ăn có tên gọi khá đặc biệt nhưng nó luôn xuất hiện trong tất cả những dnah mục quà cần mua khi tới Đà Nẵng, nó cũng nổi tiếng như khi tới Đà Nẵng phải thưởng thức cao lầu vậy. Món ăn này được làm từ thịt heo nạc và ba chỉ thái lát mỏng được ướp cùng những gia vị đặc trưng cuộn sau lớp lá chuối. Thông thường thì ủ từ 2 – 3 ngày để có được hương vị ưng ý nhất cho món ăn này.